*/
  • ตาหนุ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 565230
  • จำนวนผู้โหวต : 110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


เราควรจะกลับมาเขียนบล็อกที่นี่ต่อหรือไม่
ควร
0 คน
ไม่ควร
0 คน
ไม่แน่ใจ
0 คน

  โหวต 0 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ตาหนุ่ม , ผู้อ่าน : 12761 , 08:08:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน somsak_tienja , RiverSky และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้เพื่อนร่วมบล็อกหลายๆ ท่านมักจะแสดงความเห็น หรือแบ่งปันประสบการณ์ของตนเอง เมื่อได้มีโอกาสไปอ่านเอ็นทรี่ต่างๆ เสมอ ความคิดเห็นเหล่านี้ บางครั้งก็ช่วยต่อยอดความคิดได้เป็นอย่างดี อย่างในเรื่องล่าสุดของผมที่ผ่านมาอย่างเรื่อง  “โบนัสแบบไทยๆ แบบไหนกันหนอ ?”  ก็เช่นกัน ความคิดเห็นของเหล่าซือสุวรรณา ช่วยจุดประกายให้ผมได้รำลึกถึงความหลังเมื่อครั้งยังหนุ่มขึ้นมา...

[ขอบคุณเหล่าซือสุวรรณา เรื่องเดียวเม้นท์สองรอบเลยครับ]สมัยสิบกว่าปีที่แล้ว เมื่อครั้งผมไปช่วยงานด้านการเงินให้โรงงานแห่งหนึ่ง โรงงานแห่งนี้ประสบปัญหาทางการเงินรุมเร้า อยู่ดีๆ มีหนี้สินงอกขึ้นมาเท่าตัว อันเนื่องมาจากผลงานชิ้นโบว์ดำต้มยำกุ้งอันลือลั่นระดับโลก เคราะห์ซ้ำกรรมซัด โดนธนาคารเจ้าหนี้ซ้ำเติมระงับสินเชื่อหมุนเวียนอีก จนโรงงานแทบไม่มีเงินจะจ่ายเงินเดือนและค่าแรงให้พนักงาน เถ้าแก่เจ้าของกิจการต้องวิ่งไปกู้หนี้ยืมสินจากคนรู้จักมาจ่ายเงินเดือนให้พนักงาน ช่วงนั้นทั้งเถ้าแก่และพนักงานเครียดไปตามๆ กัน น้องคนหนึ่งในแผนกการเงินแอบกระซิบถามผมว่า “พี่ๆ แล้วเดือนหน้า หนูจะได้เงินเดือนมั้ย? ” ผมใช้เวลาคิดเพียงครู่เดียวก่อนตอบเธอไปว่า “ตราบใดที่พี่มีชีวิตทำงานอยู่ที่นี่ คนทั้งโรงงานได้เงินเดือนแน่ๆ” คำพูดประโยคนั้นภายใต้มาดนิ่งๆ ช่วยให้แววตาของน้องคนนั้นเปล่งประกายความมั่นใจ มีแรงใจสู้ต่อไป... โชคดี ปลายเดือนนั้นเถ้าแก่ตัดสินใจขายสินค้าล่วงหน้าออกไปล๊อตหนึ่ง จึงมีเงินมาจ่ายเงินเดือนได้ทัน เลยยิ่งช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้เธอและพนักงานคนอื่นได้อีก   

ด้วยแรงใจ ความสามารถ ความมุมานะ และความทุ่มเทของเจ้าของและพนักงาน ปัจจุบันโรงงานแห่งนี้ยืนหยัดได้ด้วยดี สถานภาพทางการเงินมั่นคง แถมขยายกิจการได้แล้วครับ  

โดยปกติโรงงานแห่งนี้จะจ่ายโบนัสให้พนักงานในช่วงตรุษจีนเหมือนธูรกิจคนจีนทั่วไป แต่ในช่วงนั้นด้วยปัญหาสภาพคล่อง โรงงานไม่สามารถจ่ายโบนัสให้พนักงานได้เหมือนอดีตที่ผ่านมา แต่เถ้าแก่ก็ยังดูแลพนักงานอยู่ดังเดิม ไม่มีเงินแจกก็แจกขนมแทน ภาพของเถ้าแก่ที่ถือถาดขนมจันอับ อย่างพวกถั่วตัด ถั่วชุบน้ำตาล ฯลฯ เดินมาหาผม ยืนขนมเหล่านี้ให้พร้อมรอยยิ้มและคำพูดว่า “ลื้อเอาไปกิน จะได้เฮงๆ” ยังคงอยู่ในใจผมเสมอ เถ้าแก่นิสัยดี มีน้ำใจ ลูกน้องก็รักครับ

[หน้าตาขนมจันอับ]

ปัจจุบัน ธุรกิจลูกหลานจีนในไทยหลายแห่งก็ยังจ่ายโบนัสในช่วงตรุษจีนเหมือนรุ่นบรรพบุรุษที่ผ่านมา ลูกค้ารายหนึ่งที่ผมไปช่วยออกแบบระบบบริหารเงินเดือนให้ก็เช่นกัน รายนี้กรรมการผู้จัดการซึ่งเป็นลูกสาวของเจ้าของกิจการ จะเป็นคนแจกซองอั่งเปาให้พนักงานทุกคนทีละคนด้วยตัวเอง แม้จำนวนพนักงานจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีราวๆ 200 คนแล้วก็ตาม ระหว่างแจกเธอก็ถือโอกาสพูดคุยกับพนักงานไปด้วย ช่วยเสริมสร้างสัมพันธ์ภาพระหว่างเจ้าของและพนักงานได้เป็นอย่างดี ทำให้อัตราการลาออกของพนักงานในโรงงานแห่งนี้ต่ำ ความผูกพันที่พนักงานมีต่อองค์กรสูง อย่างเช่นในช่วงที่ประสบวิกฤตน้ำท่วมปี 2554 ซึ่งโรงงานโดนน้องน้ำโอบล้อมพื้นที่ด้วยความสูงเมตรเศษ ก็ยังมีพนักงานจำนวนมากที่ฝ่าสายน้ำเข้ามาช่วยต่อสู้กระแสน้ำและเดินเครื่องผลิตสินค้าส่งลูกค้าต่อ ในขณะที่โรงานในละแวกใกล้เคียงยอมแพ้น้องน้ำปิดตัวเองไปแล้ว ทำให้กิจการแห่งนี้รอดพ้นภาวะวิกฤตนั้นมาได้ วิธีการแจกโบนัสช่วงตรุษจีนของธุรกิจทั้งสองแห่งนี้ จึงเป็นแนวคิดการบริหารที่น่าสนใจ เพราะเป็นให้โบนัสที่ได้ผลตอบแทนกลับมามากกว่าการให้โบนัสแบบทั่วไปครับ


 
สุขสันต์เทศกาลตรุษจีน ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ขอให้ผู้อ่านทุกท่านมั่งมีศรีสุข เฮงๆ ร่ำรวยๆ ครับ

ด้วยความปรารถนาดี

สุมน จักษ์เมธา

ขอบคุณต้นฉบับภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 01/03/2013 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

ขอบคุณเหล่าซือที่กรุณามาแบ่งปันประสบการณ์ให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/02/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณตาหนุ่ม มาอ่านเรื่องที่คุณเขียน ซื้งค่ะ
ธุรกิจของคนจีนส่วนมากเป็นอย่างนั้นจริงๆ ค่ะ เป็นระบบที่เกื้อกูลกัน พึ่งพากันค่ะ แต่ถือคติอย่างหนึ่งว่า ทุกคนต้องขยัน ประหยัด แม้แต่ตัวเถ้าแก่เองก็ไม่เว้น และเถ้าแก่ต้องรู้งานตั้งแต่งานเล็กถึงงานใหญ่
ตอนวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 สุดจะวิบากค่ะสำหรับธุรกิจที่ไม่รู้ล่วงหน้าว่ารัฐบาลชวลิตจะประกาศลดค่าเงินบาทมากขนาดนั้น นึกขึ้นมาก็ยังกลัวอยู่ค่ะว่าถ้าเศรษฐกิจฟองสบู่เราแตกอีกรอบเมื่อไหร่ อาจมีคนไม่ได้เงินเดือนอีก

ขออนุญาตเขียนยาวหน่อยค่ะ ตอนเกิดวิกฤตการเมืองหลายรอบที่ผ่านมา เพื่อนดิฉันทำงานบริษัททัวร์อินบราวจากฮ่องกง ช่วงนั้นทัวร์เมืองไทยถูกยกเลิก 100% ค่ะ เป็นอยู่อย่างนี้หลายเดือน เพื่อนบอกว่าเห็นใจเถ้าแก่มาก แต่เขาก็ยังจ่ายเงินเดือนให้อยู่ อย่างนี้เชื่อว่าเวลาเกิดวิกฤต พนักงานก็จะช่วยบริษัทเต็มที่ค่ะ เรื่องช่วยบริษัทประหยัดนั้นก็เกิดจากจิตสำนึกไม่ต้องบังคับเลยค่ะ จะว่าเป็นวิธีการบริหารก็ได้ หรือจะว่าเป็นหลักที่นักธุรกิจจีนแบบดั้งเดิมยึดถือปฏิบัติกันจนถึงรุ่นลูกหลานก็ได้ค่ะ แต่รุ่นต่อไปไม่รู้นะคะว่าจะเ็ป็นอย่างไร
ส่วนตัวดิฉัน ตอนเกิดน้ำท่วมใหญ่ สถาบันดิฉันเปิดสอนไม่ได้เป็นเ่ดือนๆ เลย เราก็ต้องพยายามหางานหาทางให้ทีมงานมีรายได้บ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/02/2013 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขอบคุณที่ให้เกียรติ "พาดพิง" ค่ะ เดี๋ยวมาอ่านอีกรอบนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 07/02/2013 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

@ลุงชาติ
สวัสดีครับลุงชาติ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ครับ

@แม่หมี
ถ้าตอนนั้น ไม่สามารถทำตามที่หลุดปากไปได้ คงแย่เหมือนกันครับ

@ชนากานต์50
ขอให้เฮงและร่ำรวยเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชนากานต์50 วันที่ : 07/02/2013 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanakan50

สวัสดีครับ
เฮง เฮง ร่ำรวย ร่ำรวย ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 07/02/2013 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านเรื่องราวของโบนัส

ชอบตรงนี้มากๆ
"....ผมใช้เวลาคิดเพียงครู่เดียวก่อนตอบเธอไปว่า “ตราบใดที่พี่มีชีวิตทำงานอยู่ที่นี่ คนทั้งโรงงานได้เงินเดือนแน่ๆ” คำพูดประโยคนั้นภายใต้มาดนิ่งๆ ช่วยให้แววตาของน้องคนนั้นเปล่งประกายความมั่นใจ มีแรงใจสู้ต่อไป..."

สุดยอดภายใต้มาดนิ่งๆและแววตาที่มุ่งมั่นกับคำพูดที่แสดงออกถึงความจริงใจและมั่นใจ พนักงานก็มีแรงใจที่จะทำงาน

เท่ห์มากๆ

ความคิดเห็นที่ 1 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 07/02/2013 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ ตาหนุ่ม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน