*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 429
  • จำนวนผู้ชม : 595502
  • จำนวนผู้โหวต : 122
  • ส่ง msg :
  • โหวต 122 คน
งานไทยเฟส บาด ฮอมบวร์ก ประเทศเยอรมัน 2007

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


มาที่บ้านใหม่หลังนี้ คุณชอบอะไรภายในบ้านนี้
ท่องเที่ยว
15 คน
มุมสบาย
7 คน
มุมเพลงไทย
42 คน
มุมเพลงสากล
14 คน
เรื่องทั่วๆไป
10 คน

  โหวต 88 คน
วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2561
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 1948 , 20:00:07 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ตามที่ได้มีการประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยรัฐนิยมใช้ชื่อประเทศ ประชาชน และสัญชาติ ลงวันที่ 24 มิถุนายน 2483 ซึ่งในภาษาอังกฤษให้ใช้ชื่อเรียกประเทศไทยว่า "Thailand" ชื่อประชาชนและสัญชาติว่า "Thai" นั้น

บัดนี้ รัฐบาลได้พิจารณาว่า โดยที่ชื่อของประเทศเราเป็นที่นิยมเรียกกันทางต่างประเทศว่า "Siam" จนเป็นที่รู้จักกันอย่างดีทั่วไปมาช้านานแล้ว ฉะนั้นจึงให้ชื่อประเทศในภาษาอังกฤษว่า "Siam" กับชื่อประชาชนและสัญชาติให้ใช้ว่า "Siamese" สำหรับในภาษาต่างประเทศอื่นให้ใช้โดยอนุโลม ส่วนชื่อในภาษาไทยให้คงใช้ว่า "ไทย" ไปตามเดิม

ประกาศ ณ วันที่ 7 กันยายน 2488

ทวี บุณยเกตุ (นายกรัฐมนตรี)

 

 

 

 

 
 

 

ประกาศข้างต้นผ่านมาแล้ว 73 ปี เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลของนายทวี บุณยเกตุ นายกรัฐมนตรีคนที่ 5 ของไทย ที่ได้ชื่อว่าดำรงตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์การเมือง เพียง 18 วัน

คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังญี่ปุ่นยอมจำนนต่อสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เพียงไม่ถึง 1 เดือน

ชาญวิทย์ เกษตรศิริ นักวิชาการประวัติศาสตร์การเมืองไทยมองว่า ประกาศดังกล่าวเป็น "สารที่ผู้นำไทยอีกฝ่ายหนึ่ง คือฝ่ายเสรีนิยมของ ฯพณฯ ปรีดี พนมยงค์ ร่วมกับฝ่ายอนุรักษ์นิยม (เจ้านาย) ต้องการสื่อกับฝรั่งตะวันตกผู้พิชิตสงครามเสียมากกว่า"

การเปลี่ยนชื่อประเทศจาก "สยาม" เป็น "ไทย" เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2482 ในสมัยที่ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรก โดยยึดหลักที่ว่า ประเทศส่วนใหญ่มักตั้งชื่อประเทศตามเชื้อชาติของตน

การประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศครั้งนั้นใช่ว่าจะเป็นไปด้วยความเห็นพ้องต้องกันตามท่านผู้นำทั้งหมด เพราะยังมีเสียงคัดค้านจากบางฝ่ายว่าจะเป็นการทำให้คนเชื้อชาติอื่น เช่น จีน มลายู ไม่รู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับประเทศ "ไทย" แต่ทว่าในที่สุดประกาศรัฐนิยมก็มีผลบังคับใช้

อย่างที่เรารับทราบกันในประวัติศาสตร์ว่า ความเปลี่ยนแปลงจากสยามมาเป็นไทย ในวันนี้ รัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม มีส่วนสำคัญในการออกมาตรการต่างๆ จำนวนมาก รวมทั้งการเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่จากวันที่ 1 เมษายน เป็นวันที่ 1 มกราคมของทุกปี เพื่อให้สอดคล้องกับหลักสากล 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490 นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรีประมาณ 3 เดือนเศษ รัฐบาลนี้ยังคงเรียกชื่อประเทศไทยเป็นภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศสว่า "Siam" ต่อไปอีก

ต่อมาในเดือนเมษายน 2491 เมื่อจอมพล ป. พิบูลสงคราม เข้ารับตำแหน่งแทนรัฐบาลนายควง ก็ได้กลับไปเปลี่ยนชื่อประเทศไทยในภาษาอังกฤษว่า "Thailand" และในภาษาฝรั่งเศส "Thailande" ซึ่งรัฐบาลต่อๆ มาก็ได้ใช้ตามจนปัจจุบันนี้

 

 

 

 

 

อ้างอิง: 
- ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการใช้ชื่อประเทศ ประชาชน และสัญชาติ จากหนังสือ รัฐสภาไทยในรอบสี่สิบสองปี
- "จาก สยาม เป็น ไทย นามนั้นสำคัญไฉน?" โดย ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ศิลปวัฒนธรรมฉบับพิเศษ
- https://www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_2279
- https://www.sarakadee.com/2013/10/11/siam-to-thai/

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์
http://www.tnews.co.th/contents/jt/477537

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 อิศรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบชื่อ "สยาม" มากๆ ครับ
ยังอยากให้กลับไปใช้ชื่อนั้นอีก...

ขอบคุณที่นำเรื่องสำคัญทางประวัติศาสตร์มาบันทึกไว้

ความคิดเห็นที่ 5 อิศรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


มีรูปเด็กนุ่งโจงกระเบน นุ่งผ้าถุง คนจีนสวมหมวกกุ้ยเล้ย ทำตามรัฐนิยมรัฐบาลสมัยนั้น ให้คนสวมหมวก เพื่อแสดงว่าประเทศไทยทันสมัย

ความคิดเห็นที่ 4 อิศรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ที่เห็นในภาพ คือ ป้อมจราจรตั้งอยู่กลางสี่แยก ตำรวจจะหมุนก้านที่มีป้าย หยุด - สีแดง ไป - สีเขียว เหนือป้อม แต่มองไม่เห็นในภาพ

ความคิดเห็นที่ 3 อิศรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ในภาพมีป้ายผงฆ่ามดปลวก(D.D.T.) ตราเรือบิน คนหาบไอสครีมกระทิ หาบเร่ริมฟุตปาธ

ความคิดเห็นที่ 2 อิศรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ในภาพมีป้ายผงฆ่ามดปลวก(D.D.T.) ตราเรือบิน คนหาบไอสครีมกระทิ หาบเร่ริมฟุตปาธ

ความคิดเห็นที่ 1 อิศรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

รูปภาพในบล็อกนี้ ล้วนมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ทั้งนั้นเลยครับ ทั้งสถาปัตยกรรม อาคารสถานที่ ผังเมือง ยวดยานพาหนะ ที่มีทั้งรถสามล้อ รถลาก(รถเจ๊ก) รถยนต์สมัยก่อน รถเมล์ขาวนายเลิศ รถราง
ฯลฯ แต่มอเตอร์ไซด์หายากในสมัยนั้นครับ ส่วนน้ำท่วมถนนก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพ.ศ. 2485 เกิดขึ้นทั่วพระนคร แล้วท่วมอยู่เป็นเวลานาน(ตลอดปี)อีกด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน