*/
  • zylo
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-06-03
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 43014
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน 2551
Posted by zylo , ผู้อ่าน : 7820 , 23:59:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ใช่นิทานชาวนากับงูเห่านะ แต่เป็น “ชาวนากับโลกร้อน” จริงๆ   โดยที่เนื้อความในท้องเรื่องมันกลับตาลปัด โดยสิ้นเชิง...!!!

          เมื่อเดือนที่ผ่านมา ได้มีโอกาสทำ Animation Series 10 ตอน ให้กับกรมพัฒนาที่ดิน ในโครงการที่เขาจะให้ความรู้กับชาวนา เกี่ยวกับการช่วยลดต้นเหตุของภาวะโลกร้อน   (แม้ว่าชาวนาจะมีผลทำให้เกิดโลกร้อนเพียงกระจิดริด)   เขาก็แยกมาเป็นข้อๆ ให้ชาวนาเข้าใจง่ายๆ ล่ะครับ  อย่างเช่น งดเผาตอซัง (กว๊าก...ไอ้ตอซังนี่มันอะไรฟระ!)  ลดใช้ปุ๋ยเคมี ทำเกษตรทฤษฎีใหม่... อ๊ะ ..เดี๋ยวก่อนสิ!  จริงๆแล้วเรื่องพวกนี้ ชาวนาเค้าน่าจะรู้ดีกันอยู่แล้วไม่ใช่หรือ....หือ...?

              ผมว่าจริงๆ แล้วชาวนาไทยบ้านเรามีนิสียเสียบางอย่าง ที่จะทำให้ตัวเองลำบากขึ้น ๆ ทุกวันๆ (ใครเป็นชาวนา แล้วไม่อยู่ในข่ายนี้ ขออภัยด้วยนะ)   โดยเฉพาะไอ้เรื่อง  “เกษตรทฤษฎีใหม่” หรือ เกษตร อะไรซักอย่างที่ตรงข้ามกับ “เกษตรเชิงเดี่ยว” ของโฆษณาพอเพียงไลฟ์   นายแดง - นายเขียว (ขาดนายเหลือง จะเป็น บุดด้าเบลซ)  ที่ว่าในพื้นที่ให้แบ่งทำหลายๆ อย่าง จะไม่อดตาย (ว่าง่ายๆ อย่างงั้น)  แม่ผมเล่าให้ฟังว่า ไอ้เกษตรเชิงซ้อน (เรียกมั่วๆ ไปก่อน เหมือนสมการเชิงซ้อน)  สมัยคุณตาผม เค้าก็ทำกันมาก่อนเป็นนานนม  แม่บอกว่า ตามีนา ถึงหน้านาทำนา  ข้างๆ มีคลองจับปลามากิน เขย่าต้นมะกอกข้างคลอง เอามากินได้  ถัดไปเป็นสวนเล็กๆ  เก็บมะม่วงมากวนเป็นกิโลๆ เหลือเอาไปขายได้ มะพร้าว ต้มน้ำตาล  ทำขนมได้อีก  (เมื่อก่อนบ้านในเมืองผมมีต้นมะพร้าวแค่ต้นเดียว ยังเก็บมากินได้หลายวัน แจกชาวบ้านได้หลายบ้าน)  แม่เล่าเป็น Episode ๆ เหมือน “เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก”  ผมฟังยังไม่จบเล่ม... กว๊าก!!!  นี่เราต้องมารณรงค์ ให้ชาวนากลับไปใช้ชีวิตแบบที่เค้าคิดขึ้นมาเอง โดยต้อง “หลอก” ว่าเป็นของใหม่งั้นรึ?  ต้องหัวเราะเป็นภาษาปะกิดว่า  “ridiculous

         

         
           ชาวนาชาวสวนบ้านเรา กำลังพลาดครับ พลาดด้วยความ
“งก”  กระมัง  ประกอบด้วยความ “มักง่าย” พอมีระบบเศรษฐกิจเข้าไปพัวพันมากๆ ก็หลงทิ้งวิถีเดิมๆ ไปทำอะไรให้มันได้กำไรมากๆ เร็วๆ   (แต่ความเสี่ยงมันสูง... พอพลาดก็ไปตากฝยก่อม๊อบบ้าง  เทเงาะกลางถนนบ้าง)  พลาดที่ลืมวิธีแบบเก่าๆ อย่างเช่น ซากเศษพืชให้ไถกลบ เพราะเป็นปุ๋ยได้อีก ให้ตายเถอะ ผมไม่คิดว่าจะต้องมาทำ animation สอนเรื่องพวกนี้เลย   เพราะชาวนาสมัยนี้มักง่าย “เผาทิ้ง”  ประหยัดเวลา แต่ทำให้ดินเสียและโลกร้อน (อะไรๆ ก็ทำให้โลกร้อนเน๊อะสมัยนี้)    และอีกหลายๆ อย่าง ที่ล้วนทำให้ตัวเองต้องสิ้นเปลืองเงินทอง และสิ้นเปลืองคุณภาพที่ดินไป...

          ก็อย่างที่ว่าล่ะครับ เรื่อง “ชาวนากับโลกร้อน” เรื่องราวมันกลับตาลปัด ที่ว่า  ผืนดินได้เอื้อเฟื้อแก่ชาวนา...แล้วสุดท้ายชาวนาก็ความงกเข้าตา  หันไปกัดผืนดินของตัวเอง  ที่แย่ที่สุดก็คือว่า ชาวนาหันมาแว้งกัดตัวเองซะด้วย โดยไม่รู้ตัว !View an animation

http://zylostudio.com/Designer/zylo_Port/Animation/Mordin.htm


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
greenbusiness วันที่ : 06/12/2008 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenbusiness

เมื่อปลูกพืชเชิงเดียว แมลงก็เริ่มเข้ามาทำลาย วัชพืชก็งอกงามกว่าพืชผลเสียอีก เป็นสาเหตุให้นำสารเคมีมาใช้

เข้าสู่ช่วงถดถอยของ ยุคเกษตรกรรม เกิดหนี้สินมากมายตาม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
greenbusiness วันที่ : 06/12/2008 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenbusiness

ประเทศไทยเพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงการเพาะปลูกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 (ปฏิวัติเขียว-ปลูกพืชชนิดเดียวในพื้นที่ขนาดใหญ่) โดยรัฐบาลเป็นผู้ส่งเสริม และคิดค้นข้าวสายพันธุ์นำมาขายให้ชาวนา พันธุ์ข้าวพวกนี้ต้องการปุ๋ย
นอกจากนี้ยังไม่ถ่ายทอดลักษณะทางพันธุ์กรรมไปยังรุ่นต่อไปได้ทำให้ต้องไปซื้อเมล็ดพันธุ์ใหม่อีกในการเพาะปลูกครั้งต่อ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 03/07/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

short term focus ไง
พอเห็นว่าพืชชนิดนี้ขายได้ ก็ปลูกมันให้หมด
เพราะมองเห็นเม็ดเงิน แต่พอนึกถึงระยะไกลแล้ว
กลับเสียสภาพดิน และมีพืชผลบางชนิดที่ขายไม่ได้กำไร
นึกถึงตอนพ่อปลูกลำไย(เล่นๆ)ที่เชียงใหม่เลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 02/07/2008 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเปลี่ยนแปลง เราจะเปลี่ยนและแปลงอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
zylo วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zylo
www.zylostudio.com - Imagination Flow

อ่ะ เขียนยาวๆ เดี๋ยวเบื่อ
ไว้แตกประเด็นมาแอบเล่าวันอื่น....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ท่านเขียนเรื่องนี้ไม่จบ....
เครื่องท่านกำลังร้อน.....แต่ท่านกระโดดจุ่มน้ำซะงั้น...
ท่านต้องพูดเรื่องนี้ต่อไป.....
พูดเยอะ ๆ
ผมเห็นประกายไฟในตัวท่านกำลังลุกโชนครับ
.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บังใบ้ วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangbai
เพียงผ่าน...จึงสัมผัส

ทุนนิยมทำให้คนเห็นแก่ตัว บั่นทอนความเป็นไทย
+++....สวัสดีครับ.....+++
..เชิญแวะเยี่ยมชมบล๊อกหนุ่ม มอ.ตานีของผมกันบ้างน่ะครับ เผื่อจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของพื้นที่ปลายด้ามขวานของไทยเราบ้าง...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kilroy วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

"Radiculous"

"ทุนนิยม" เปลี่ยนโหมด (mode) การดำรงชีวิตไปจริงๆ อย่างไรเสียก็พบว่ายังมีข้อดีของระบบนี้ แต่ละชุมชน/สังคม คงต้องใช้สติและปัญญาหา "ความพอดี" ให้เจอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน