วันที่ พุธ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวนสวรรค์ชั้นฟ้า๐๐๐ดอกไม้ 84 ชนิด ในพระราชพิธีส่งเสด็จสมเด็จพระพี่นางฯ (ตอนที่ 1)


สวัสดีตอนเช้า สำหรับวันฝนพร่ำ ครับ

 

สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (30 ก.ย. 51) ผมได้อ่านบทความในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และมาอ่านต่อในเวป bangkokbiznews.com บทความที่ว่าคือบทความเรื่อง

 

ส่งเสด็จ ณ สวนสวรรค์ชั้นฟ้า

http://www.bangkokbiznews.com/2008/09/30/news_298705.php

 

เป็นบทความที่พูดถึงการเตรียมการปรับแต่งพื้นที่สำหรับงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพของสมเด็จพระพี่นางฯ ของปวงชนชาวไทย จึงขอนำบางส่วนของบทความมาใช้ในบล๊อคนี้

 

 

ในงานพระราชพิธีฯ นี้ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงรายเป็นอีกหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องการปรับแต่งภูมิทัศน์โดยรอบสนามหลวง และจัดสวนประดับพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ เหมือนเมื่อครั้งงานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี  (สมเด็จย่า)

 

แต่ในงานพระราชพิธีฯ ครั้งนี้ มีความแตกต่างอยู่ที่การเลือกดอกไม้มาใช้ งานสมเด็จย่าใช้ดอกไม้สีแดง ส่วนงานคราวนี้จะเน้นที่ดอกไม้สีฟ้า ซึ่งเป็นสีที่สมเด็จพระพี่นางฯ ทรงโปรด

แผนภูมิของการปรับแต่งภูมิทัศน์

 

สำหรับดอกไม้ชนิดหลักๆ ที่ใช้ประดับ และตกแต่งภูมิทัศน์ ยกตัวอย่างเช่น ไฮเดรนเยียร์ พยับหมอก ฟอร์เก็ตมีนอตจีน เป็นต้น

 

ซึ่งในบทความนี้ มีรายชื่อดอกไม้ที่จะใช้ภายในงานพระราชพิธีนี้ 84 ชนิด ตามพระชนมายุของพระองค์ท่าน แต่ในบทความทั้งในหนังสือพิมพ์ และในเวปมีรูปแผนผังการจัด ปรับพื้นที่ และดอกไม้บางส่วนเท่านั้น

 

ผมเองก็อยากรู้อยากเห็นว่า เอออออออ  ดอกไม้ที่ใช้ประดับงานนี้เนี่ยหน้าตาจะเป็นอย่างไร สวยแค่ไหน เพราะเท่าที่อ่านในบทความก็จะทราบแต่ว่า ดอกไม้ที่ถูกนำมาใช้ทั้งหมด 84 ชนิด ตามพระชนมายุ จะไล่เฉดสี ตั้งแต่ เฉดสีฟ้า ถึง น้ำเงินเข้ม ก่อนข้ามเฉดไปอมม่วง อมชมพู อมขาว (ดอกไม้หลายๆ ประเภทเป็นไม้ในเมืองหนาว ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายมากๆ สำหรับทีมงานผู้จัดทำในครั้งนี้ นอกจากนี้ยังแซมด้วยสีแดงของ "ดอกเข็ม" แทนความหมายของปัญญาเฉียบแหลม ที่สื่อถึงพระองค์ท่านที่ทรงพระปรีชาสามารถในหลายๆ ด้าน

 

ก็เลยเป็นที่มาของบล๊อคในวันนี้ ที่จะขอนำเสนอภาพของดอกไม้ 84 ชนิด ที่ใช้ประดับ ประดา ภายในงานพระราชพิธีฯ ครั้งนี้ ให้กับสมาชิก OKnation ได้ชมกันครับ  แต่ครั้นจะให้ชมกันทีเดี่ยว 84 ชนิดมันก็สามารถทำได้ครับ แต่ผมคงจะถูกไล่ออกจากงานไปเสียก่อน และจะไม่สามารถมาเขียนบล๊อคให้ทุกท่านอ่านกันได้อีก ก็เลยขออนุญาตนำเสนอเป็น 7 ตอน ๆ ละ 12 ชนิด ตามรอบปีนักษัตร ล่ะกันครับ โดยวันนี้เริ่มที่ชนิดที่ 1 ถึง ชนิดที่ 12 ครับ  บรรยายมาก็มากแล้ว ก็ขอเชิญชมภาพกันเลยคร๊าบบบบบ

 

1.  Morning Glory Blue

2.  Forgetmenot  Blue

3.  Lobelia  Blue

4. Blue Salvia  Stata

5.  Ageratum  Blue

6. Browallia  Blue

7.  Platycodon  Blue

8.  Phlox   Blue

 

9.  Blue Salvia  Dark Blue

 

10.  Larkspur  Blue

 

11.  Ajuga   Violet

 

12.  Pansy   Blue frot

 

สำหรับวันนี้ ขอจบเพียงเท่านี้ก่อน (จะรีบไปทำงานก่อน เอิก เอิก เอิก)  คราวหน้าชนิดที่ 13 - 24 อย่าลืมติดตามนะคร๊าบบบบบบบบบ  สวัสดี

 

ขอขอบคุณ

 

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจสำหรับข้อมูล และรูปภาพประกอบ

เวปไซด์ต่างๆ สำหรับรูปภาพประกอบ

(ถ้าอยากทราบว่า ผมเอารูปมาจากไหน ให้คลิกขวาที่รูป เลือก Properties แล้วดูที่ Address ครับ)

 

ขอบคุณมากคร๊าบบบบบบบบบบบบบบบ

โดย SunnyMan

 

กลับไปที่ www.oknation.net