เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://www.oknation.net/blog/wahiniawitt
วันเสาร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2553
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 2498 , 01:03:56 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการออกมาปะทะกันรอบล่าสุดของกลุ่มองค์กรวิชาชีพสาธารณสุขที่นำโดยแพทย์ กับกลุ่มเครือข่ายผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุขถือว่ารุนแรงและส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้างโดยเฉพาะในประเด็นของร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขพ.ศ......

ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้เกิดจากเจตนารมณ์ที่ดีในการที่จะช่วยเหลือผู้ได้รับความเสียหายให้ได้รับการชดเชยที่เหมาะสม ลดการฟ้องร้องแพทย์และเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่าง “หมอ” กับ “คนไข้” ที่กำลังถูกถ่างให้กว้างขึ้นทุกทีโดยคนหลายกลุ่มทั้งที่รู้และรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ต้นเรื่องคือความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่มาจากการที่เกิดความเสียหายกับคนไข้ขึ้นมาแล้วหมอไม่ได้อธิบายหรืออธิบายได้ไม่ดีพอ แล้วเกิดคดีความฟ้องร้อง คราวนี้ต่างฝ่ายก็มีกองเชียร์เข้ามาช่วยสนับสนุน ฝ่ายหนึ่งก็เป็นสภาวิชาชีพที่เล่นผิดบทบาท ส่วนอีกฝ่ายก็เป็นกลุ่มNGOsที่เจ็บปวดมาเหมือนๆกัน ต่อสู้กันไปต่อสู้กันมา ๓ ปีบ้าง ๕ ปีบ้าง สุดท้ายไม่ว่าผลเป็นยังไงก็เจ็บด้วยกันทั้งสองฝ่าย  ทั้งหมอที่รักษาคนไข้เองก็เกิดอาการท้อ-น้อยใจ- หมดกำลังใจ-หวาดระแวงในการทำงานเพื่อคนไข้คนอื่นๆต่อ ส่วนผู้ป่วยก็รู้สึกแย่ต่อหมอทั้งๆที่ก็ไม่มีใครอยากให้เกิดความสูญเสียขึ้น ส่วนกองเชียร์ทั้งสองฝ่ายก็เตรียมไปห้ำหั่นกันในเวทีต่อไป

อย่างเหตุการณ์ประท้วงร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขพ.ศ......เมื่อวันที่ ๓๐ กรกฎาคมที่ผ่านมานี่ทำให้ผมมองเห็นอะไรได้หลายๆอย่างเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มสมาพันธ์แพทย์รพศ./รพท.แห่งประเทศไทย ในครั้งนี้

อย่างแรกคือตัวแทนของสมาพันธ์ที่ออกมาเรียกร้องวันนี้หลายๆคนไม่ได้อ่านร่างพรบ.อย่างถึ่ถ้วนเลยด้วยซ้ำ สังเกตจากการตอบคำถามในวงสนทนาต่างๆที่มักจะแสดงออกกันไปคนละเรื่องกับคำถาม ในแถลงการณ์ต่างๆที่สมาพันธ์แห่งนี้ออกมาก็คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงและมีอคติต่อร่างฉบับนี้อย่างมาก  ผลที่ตามมาก็คือได้มีการสร้างอาณาจักรแห่งความหวาดกลัวขึ้นในหมู่แพทย์ พยาบาล เภสัชกร...จนเกิดการล่ารายชื่อมาคัดค้านร่างพรบ.ฉบับนี้สมใจผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังสมาพันธ์ไปเต็มๆ

มายาคติแรก มีผู้พยายามบอกว่าพรบ.ฉบับนี้จะทำให้เกิดการฟ้องร้องหมออย่างกว้างขวางอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน(คุ้นๆเหมือนตอนมีมาตรา ๔๑ใหม่ๆไหมครับ) แล้วก็จะมีการเอาหมอติดคุก ทำให้กำลังใจในการทำงานหดหายไป ทั้งที่ความจริงแล้วพรบ.ฉบับนี้ไม่เกี่ยวกับหมอเลยสักนิด เขาตราขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายจากการรับบริการ หมอไม่ถูกฟ้องอาญาจากพรบ.ฉบับนี้ เพราะไม่ว่าจะมีหรือไม่มีพรบ.นี้เขาก็ฟ้องอาญาหมอได้อยู่แล้วตามประมวลกฎหมายอาญาซึ่งมีมาก่อนแล้ว

มายาคติที่สอง มีการปลุกระดมถึงการที่ไม่มีตัวแทนสภาวิชาชีพเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการ มีแต่NGOsกับคนที่ไม่ได้ตรวจคนไข้มารุมหมอ แล้วการตัดสินก็ใช้เสียงข้างมากโดยไม่พิสูจน์ถูกผิดอีก ถามว่าทำไมถึงไม่ให้มีตัวแทนสภาวิชาชีพก็เพราะเขาไม่ต้องการให้เกิดความทับซ้อนกันระหว่างคณะกรรมการนี้กับการไต่สวนของสภาวิชาชีพ เพราะกองทุนนี้ตั้งมาเพื่อช่วยเหลือคนไข้ที่ได้รับความเสียหาย ไม่ใช่วงที่จะมาเอาผิดใคร เป็นการช่วยเหลือตามมนุษยธรรมด้วยจิตใจของมนุษย์โดยมโนสำนึกว่าผู้เสียหายคนนี้ควรได้รับเงินช่วยเหลือหรือไม่อย่างไร โดยไม่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ เหมือนอย่างกรณีที่แพ้ยาแล้วตาบอดถามว่าแพทย์ผิดไหมที่ให้ยาตัวนี้ก็ไม่ผิดเพราะแพทย์ไม่รู้ว่าคนๆนี้จะแพ้ยาอะไรล่วงหน้าได้ แต่ถามว่าได้เกิดความเสียหายต่อชีวิตของเขาไหม เขาจะอยู่ต่อไปอย่างไร ครอบครัวเขาจะทำอย่างไร ตรงนี้หมอตอบไม่ได้ หมอก็จะคิดว่าเป็นความซวยหรือกรรมของคนไข้เองที่แพ้ยาตัวนี้ ทีนี้ก็เกิดความไม่เข้าใจกันขึ้นมากลายเป็นปัญหาลุกลามต่อไป

ถามว่าเวลาขับรถแล้วเราไปชนรถคันหน้าที่เบรกกระทันหันเนี่ยบริษัทประกันจ่ายเงินให้เราไหม??

มายาคติที่สาม ที่ทุกคนกลัวกันมากที่สุดคือการถูกถอนใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม การออกจากราชการและการติดคุกซึ่งเป็นโทษจากกฎหมายอื่นทั้งสิ้น กฎหมายฉบับนี้ไม่มีการระบุโทษดังกล่าวไว้เลย!! เป็นแต่เพียงการปรุงแต่งจากคนบางกลุ่มเท่านั้นที่บอกว่าจะมีคนเอาผลจากการตัดสินชี้ขาดของคณะกรรมการตามพรบ.นี้ไปขยายผลฟ้องอาญาต่อ ซึ่งถือว่าไกลจากตัวกฎหมายฉบับนี้มาก เพราะขั้นตอนคือการฟ้องอาญาàศาลตัดสินจำคุกàออกจากราชการàแพทยสภาตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนàเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม เป็นขั้นตอนปกติเหมือนตอนยังไม่มีพรบ.ฉบับนี้  แล้วกฎหมายฉบับนี้ช่วยแพทย์โดยศาลสามารถนำหลักฐานการพิจารณาของคณะกรรมการกองทุนมาพิจารณาเพื่อที่จะไม่ลงโทษหรือลดโทษให้อีกก็ได้ในกรณีที่ศาลเห็นว่าแพทย์มีความผิด

กรณีร่อนพิบูลย์ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นแล้วว่าความจริงเขาก็ไม่ได้อยากฟ้องแต่คนในสภาวิชาชีพเองต่างหากที่ไปยุให้แพทย์ไม่ไปงานศพ ไม่ขอโทษ ไม่ช่วยเหลือตามมนุษยธรรม โศกนาฏกรรมที่สภาวิชาชีพเอาไปฉายซ้ำสร้างอาณาจักรแห่งความหวาดกลัวและสร้างบาดแผลให้วงการแพทย์จึงเกิดขึ้น

บางครั้งหมอก็ควรมองความเดือดร้อนของคนไข้บ้างว่าเขาเดือดร้อนจริงๆ ไม่ใช่คิดเพียงแต่ว่าพวกนี้อยากได้เงิน อยากเอาหมอติดคุก อยากให้หมอคนนี้ถูกยึดใบประกอบฯ มิเช่นนั้นระยะห่างของหมอกับคนไข้จะถูกถ่างออกไปอีก จากผู้ให้ไปสู่ผู้รับกลายเป็นพ่อค้ากับลูกค้า

บอกตรงๆครับผมในฐานะนักเรียนแพทย์คนนึงรู้สึกสลดใจที่เห็นหมอ พยาบาล ทันตแพทย์ เภสัชกร นักกายภาพบำบัดออกมาเรียกร้องในสิ่งที่ตัวเองยังไม่ได้ศึกษาอย่างถ่องแท้ เพียงแต่ฟังๆเขาเล่ากันมา เอาขี้ปากเขามาพูดสร้างอาณาจักรแห่งความหวาดกลัวกัน ภาพพวกพี่ๆที่ออกมาวันนี้ในสายตาชาวบ้านดูไม่ดีเลยครับ

ผมไม่อยากให้เรื่องวันนี้จบแค่การออกมาแสดงพลังโก้ๆของแต่ละฝ่าย ทั้งสองฝ่ายควรย้อนกลับไปรวบรวมข้อมูลหลักฐานและข้อเสนอแนะต่อร่างพรบ.ฉบับนี้แล้วมาคุยกันใหม่โดยปราศจากอคติ คิดถึงใจเขาใจเรา อย่าคิดถึงตัวเองแต่เพียงอย่างเดียว ผมไม่อยากให้สังคมสาธารณสุขของเราไม่ฟังกันแบบเหลืองกับแดงที่มีความคิดฝังหัวโดยไม่รู้จักแยกแยะผิดถูก แล้วมาเจอใหม่ในรัฐสภาตอนแปรญัตติดีกว่าครับ

เชิญตรองดูตามโยนิโสมนสิการ

ขุมทรัพย์เพชร.

วันที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๓ เวลา ๐๑.๐๒ น.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

คุณปรายแสงครับ
คุณเป็นคนดีที่มีน้ำใจน่ายกย่องมากจริงๆครับ ที่ละวางอคติทั้งหลายได้ คิดแบบแยกกรณีไม่เหมารวมเข่งไปเสียหมด
ความเดือดร้อนที่คุณได้รับในอดีตนั้นจะเป็นข้อคิดให้พวกเราในวงการสาธารณสุขรักษาผู้ป่วยในมาตรฐานระดับดีที่สุดเท่าที่ภาวะการณ์นั้นๆจะเอื้ออำนวย
อยากให้แบ่งปันเรื่องราวดีๆแบบนี้ให้คนอื่นได้รับฟังบ้างเพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานและเปลี่ยนทัศนคติของหมอบางส่วนให้เข้าใจความทุกข์ยากของผู้ป่วยมากขึ้น
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปรายแสง วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koravee
ใยไหม: คือฉัน  คือตะวัน  คือกรวี

อีกอย่างการพูกจากดำเป็นขาวองแพทย์จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำห้เราและครอบครัวรู้สึกแย่มากมาย เราไม่ต้องการจะเอาอะไรจากใครในการเปิดเผยครั้งนี้ เพราะครั้งที่สองที่เราไม่สบายเราได้รับการช่วยเหลือจาก รพ สงขลานคริทร์มากมาย มันมากมายจนเราไม่สามารถมีรู้สึกอคติได้อีก กับ รพ.แรกที่รักษาเรา เราอิ่มเอมใจทุกครั้งที่เห็นแพทย์พยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกคน นักกายภาพ หมอกายภาพ ที่พยามช่วยเหลือคนไข้ให้กลับมามีชีวิตที่ปกติสุขเราอยากเห็นอย่งนี้ตลอดไป ขอให้ทุกท่านทำงานนี้ด้วยหัวใจ ด้วยจรรยาบรรณที่งส่งอย่างเต็มที่จากใจจริงส่วนลึกๆของเรา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปรายแสง วันที่ : 31/07/2010 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koravee
ใยไหม: คือฉัน  คือตะวัน  คือกรวี

จริงๆแล้วเราเป็นอีกหนึ่งชีวิตนึง ที่ต้องที่เกิดจากความผิดพลาดในการตรวจรักษา เมื่ออายุ 13 ขวบเราเข้า รพ โดยการวินิจฉัยของแพทย์ว่ากระเพาะปัสาวะอักเสบ เข้านอน รพ ตั้งแต่วันแรกๆที่ปวดท้องแต่จากการตรวจผิดพลาดหมอจึงไม่สามารถรู้ได้ว่าเราเป็นไส้ติ่ง หมอให้เราทานยาแก้ปวดตลอด จนวันที่ 9 ไส้ติ่งเราแตกผ่านไปเกลือบ 1 วันกว่าเราจะได้ผ่าตัด ระหว่างนั้นเชื้อวิ่งไปทั่วร่างกายหมอผ่าตัดช่วยกันอย่างสุดความสามารถ เมื่อเราออกจากห้องผ่าตัดหมอผ่าตัดเรียกพ่อเรไปต่อว่าว่าทำไมพาคนไข้มา รพ ช้า หลังจากผ่าตัดเสร็จเราช็อค สมองขาดออกซิเจน เซลสมองบางส่วนเราเสียหาย และหมอระบุว่าเป็นเจ้าหญิงนิทรา เราลืมตาแต่เราไม่สามารถทำอะไรได้ แม้แต่ขยิบตา พ่อแม่พี่น้องเราต้องทรมานแค่ไหนที่ลูกสาวที่แข็งแรง เรียนเก่ง มีร่างกายที่สมบูรณ์ กลับต้องมามีชีวิตเช่นนี้ ผอ.รพ.พูดกับพ่อเราคำเดียวว่าผมเสียใจด้วย พ่อแม่พี่น้องรวมทั้งอารย์ เจ้าหน้าที่สถานที่ราชการที่พ่อแม่เราทำงานอยู่ให้การช่วยเหลือเรามาตลอด ทั้งช่วยเหลือค่ารักษาและอื่นๆ พ่อแม่เราหมดตัวกับการรักษาเรามากมาย ถามว่าเงินสิบล้านมากองตรงหน้าพ่อแม่เราคงไม่คิดว่ามันจะเทียบเท่าชีวิตเราทั้งชีวิตได้มีคนในสถานที่ราชการสนับสนุนให้พ่อแม่เราฟ้องร้องค่าเสียหายแต่ในเวลานั้นพ่อแม่พี่น้องเราเจ็บช้ำเกินกว่าจะทำ พวกเราจึงปล่อยทุกอย่างไปตามกรรม และก้มหน้ารับกรรมของตังเองต่อไป จนวันนี้ 20ปีกว่าๆแล้วที่เราไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างคนปกติ นั่นเป็นความไม่สบายของเราในครั้งแรกที่เปลี่ยนชีวิตเราและจากครั้งแรกทำให้เกิดโรคอื่นตามมาอีก แต่สำหรับเราแล้วสิ่งเหล่านี้คือการเรียนรู้ที่จะต่อสู้กับชีวิตเราไม่เคยเอาผิดใคร หัวใจของพวกเราอ่อนแอเกินกว่าที่รื้อฟื้นเรื่อราวพวกนี้ วันนี้เราและครอบครัวต้องการเพียงแต่ให้เครสของเราเป็นเสศึกษาของผู้ที่จะทำหน้าที่ช่วยเหลือคนต่อไป เราอิ่มเอมใจทุกครั้งเมื่อเห็นหมอและพยาบาลทำหน้าที่ช่วยเหลือคนไข้อย่างสุดความสามารถ และเต็มใจ เสียสละเพื่อสิ่งนี้ และมีแพทย์ที่อุทิศชีวิตเพื่อสิ่งนี้มากมายที่เดียวในประเทศสำหรับเราแล้วอาชีพนี้น่ายกย่องมากมาย มีบุญคุณท่วมหัวท่วมหัวใจ อย่าปล่อยให้ความต้องการส่วนตัวโมหะ โทสะ ฯลฯ ทำให้ท่านเหล่านี้ลดค่าของตัวเองลงเลยอย่าเป็นเหยื่อทางการเมืองอย่าให้วิญญาณของพวกท่านถูกสิ่งที่เรียกว่า "กิเลส"ครอบครองเลย ใช้สติตรองในทุกๆสิ่งเถิด ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 31/07/2010 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

คุณต้นหญ้าในป่าใหญ่
ครับผมเห็นด้วยกับความเห็นนี้ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ต้องเร่งปรับปรุงมากันตั้งแต่ในระดับโรงเรียนแพทย์เลยทีเดียว
บางทีการได้เรียน"มนุษยศาสตร์"ในโรงเรียนแพทย์น่าจะเป็นการตอบโจทย์ปัญหามากกว่าการมาเรียกร้องแบบนี้
ทุกวันนี้แพทย์ดูห่างเหินกับคนไข้มากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 31/07/2010 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

เเพทย์ต้องวางตัวดีๆนะครับ...ไม่งั้นคนทั่วไปเสียความรู้สึกครับ.
ในไทยเราน่ะมีสองอาชีพที่คนนับถือเเละยกมือใหว้ครับ-ครูกับหมอครับ. คนใข้น่ะหากไม่ลำบากหรือคับข้องใจจริงๆก็ไม่ฟ้องหรอกครับ-หรือเเม้อยากจะฟ้องเเต่คุยก็ใจอ่อนครับ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 31/07/2010 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

คุณni_gul
ผมก็เห็นเหมือนกับที่คุณ ท่านนายกฯและประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าการแต่งชุดดำไม่ได้ช่วยทำให้สถานการณ์ดีขึ้นและไม่เป็นประโยชน์ใดๆต่อคนไข้เลย

คุณkritno2
คนกลุ่มนี้ความจริงไม่ใช่คนเลวร้ายอะไร หลายๆคนที่ผมรู้จักก็ได้ทุ่มเทรักษาคนไข้อย่างดี เพียงแต่ว่าพวกเขากำลังถูกโมหจริตและอคติบางอย่างเข้าครอบงำจนไม่ลืมหูลืมตา
ผมไม่ห่วงคนพวกนี้เท่าไหร่ ที่น่าห่วงคือคนตัวโตๆในแพทยสภากับแพทยสมาคมที่ผมเห็นว่าคงจะ"เกินเยียวยา"แล้วจริงๆ

คุณปรายแสง
ผมก็เห็นเหมือนกับที่คุณเห็นครับว่าเดี๋ยวนี้ต่างฝ่ายต่างหวาดระแวงกันมากขึ้น ก็ด้วยกองเชียร์สองฝ่ายพยายามเป่าหูให้สัมพันธภาพมันแย่ลง
ผมว่าพรบ.ฉบับนี้ช่วยได้เยอะแม้จะต้องแก้ไขบางส่วนก็ตาม

ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปรายแสง วันที่ : 31/07/2010 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koravee
ใยไหม: คือฉัน  คือตะวัน  คือกรวี

อยากให้ใช้สติในการแก้ไขปัญหาให้มากค่ะ ไม่ว่าจะกระทำการสิ่งใด ทำเพื่อให้พ่อหลวงของเราสบายพระทัยนะค่ะ ที่เห็นบรรดาลูกๆของท่านรู้รัก สามัคคี มีความสามารถที่จะทำงานแทนพระองค์ท่าน แก้ไขกันด้วยสติและปัญญา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปรายแสง วันที่ : 31/07/2010 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koravee
ใยไหม: คือฉัน  คือตะวัน  คือกรวี

หมอ-พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นงานที่เสียสละมากมายจริงๆค่ะ จะทำงานตรงนี้ต้องรักงานที่ทำทุ่มเทแรงกายแรงใจ ..เพราะตรงนี้คืออาชีพเพื่อช่วยเหลือชีวิตคนที่ต้องก้าวผ่านอุปสรรคมากมายเช่นกันค่ะอุปสรรคที่เกิดขึ้นจากการรักษาบางครั้งเป็นอุปัทวเหตุซึ่งผู้ทำการรักษาเองก้อไม่ได้อยากให้เกิดแต่เมื่อเกิความเสียหายขึ้นกับชีวิตคน การพูดเพื่อทำความเข้าใจย่อมเป็นการดีที่สุดค่ะ ลดความรุนแรงเอาเหตุผลมาตัดสินกันค่ะ ก้าวถอยหลังจากปัญหาคนละก้าวค่ะ เพื่อทำความเข้าใจกันบอกตามตรงเป็นภาพไม่ดีเลยค่ะ ที่เห้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแพทย์ พยาบาลมายุ่งเกี่ยวกับเรื่องกาเมือง จรรญาบรรณ์ในอาชีพนี้สูงค่ามาก ทำไมอาชีพนี้ต้องมาเป็นเหยื่อทางด้านการเมือง คนไทยในทุกอาชีพก้อเป็นพี่น้องกัน หันมาใช้ความรักความเข้าใจเข้าหากันนะค่ะ เอาใจเค้ามาใส่ใจ เรากันนค่ะ เดี๋ยวนี่ไป รพ สิ่งที่เห็นบ่อยขึ้นคือคนไข้ที่เอาแต่ใจ พูดไม่รู้เรื่อง และหมออารมณ์ร้อนที่มีเพิ่มขึ้นนะค่ะอาจเกิดจากภาวะอะไรบางอย่าง... มีสติให้กับทุกการกระทำนะคะในเมื่อทุกชีวิตยังคงต้องเพิ่งพาอาศัยกันอยู่เสมอ ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kritno2 วันที่ : 31/07/2010 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kritno2

คนกลุ่มนี้กำลังทำลายความน่าเชื่อถือในอาชีพตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 31/07/2010 เวลา : 04.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

โอเคนะคะ
รู้สึกไม่ดีมากเลยละค่ะที่มีมติว่าจะสวมชุดดำทุกวันศุกร์ คนไข้คงไม่สุขแน่ๆ ค่ะ ยังไม่นับถึงเรื่องผลดีของ พรบ เลยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]